Sắp xếp sofa hợp phong thủy, hút tài lộc vào nhà

Theo các chuyên gia phong thủy, việc sắp xếp, bài trí bộ ghế sofa trong phòng khách cần tuân theo một vài yếu tố thuận lợi, hài hòa, cân đối để tạo không gian vừa ấn tượng lại vừa tốt lành. Dưới đây là một số lời khuyên bổ ích cho quý vị khi bày trí ghế sofa trong phòng khách nhà mình.

HƯỚNG ĐẶT SOFA

Việc bài trí, sắp xếp sofa đúng hướng không chỉ mang lại sự thẩm mỹ, khoa học cho phòng khách mà còn mang lại may mắn và tài vận đến cho gia chủ. Bởi vì, theo quan niệm phong thủy, đối với ngôi nhà hướng Đông, ghế sofa nên đặt ở hướng chính Đông, Đông Nam, chính Nam và chính Bắc của phòng khách. Sofa nên được đặt ở hướng Tây Nam, chính Tây, Tây Bắc và Đông Bắc của phòng khách đối với những ngôi nhà hướng Tây.

KHÔNG ĐẶT SOFA HƯỚNG VÀO BÀN THỜ

Hầu hết các căn hộ chung cư đều có diện tích hạn chế nên Bàn thờ thường được bố trí ngay trong không gian phòng khách khiến việc bố trí nội thất gặp không ít khó khăn. Nếu không bố trí khéo léo sẽ dẫn đến ảnh hưởng đến vấn đề phong thuỷ của ngôi nhà. Một trong những điều quan trọng mà quý vị cần chú ý đó là phần ghế nghỉ của những sofa góc L không nên để hướng thẳng vào bàn thờ. Nếu cần thiết, quý vị có thể đổi vế ghế hoặc chỉ sử dụng ghế sofa băng cho không gian đặc biệt này.

KHÔNG ĐẶT BỂ CÁ PHÍA SAU SOFA

Nếu quý vị cho rằng đặt bể cá phía sau bộ sofa sẽ làm cho không gian phòng khách thêm sống động thì quan niệm này là hoàn toàn sai lầm. Theo quan niệm phong thủy bể cá là tiểu cảnh ướt (không phải tiểu cảnh khô) nếu đặt sau sofa sẽ không tốt vì chúng thuộc hành Thủy, thể hiện sự luân chuyển, bất ổn. Tốt nhất, trong trường hợp này, nên thay thế sự hiện diện của hành Mộc thông qua việc bài trí chậu cây cảnh sau sofa sẽ tốt hơn cho vận khí của gia chủ.

KHÔNG ĐẶT SOFA ĐỐI DIỆN CỬA CHÍNH

Phong thủy cho rằng, khi sofa và cửa chính đối nhau tạo thành 1 đường thẳng là điều tối kị vì “khí” từ ngoài cửa sẽ xung thẳng vào chỗ ngồi và điều này có thể dẫn đến tình trạng người nhà bị phân tán, tài khí phát tán. Nếu gặp phải tình trạng này thì tốt nhất bạn nên chuyển dịch sofa lệch khỏi cửa. Trong trường hợp không thể dịch được thì nên sử dụng bình phong để khí từ ngoài qua cửa chính vào nhà sẽ không ảnh hưởng đến người ngồi trên sofa.

NÊN ĐỂ LƯNG SOFA DỰA SÁT TƯỜNG

Một trong những điều vô cùng quan trọng là khi bố trí ghế sofa quý vị nên để lưng ghế dựa vào tường. Điều này là cần thiết trong quan niệm “hạo sơn” (tựa núi). Có chỗ dựa là biểu tượng của sự nghiệp ổn định, có tích tụ tiền tài, gia đình yên ổn và có quý nhân giúp đỡ. Ngược lại, nếu sau lưng sofa là cửa ra vào, cửa sổ hoặc lối đi sẽ tạo cho người ngồi có cảm giác thiếu an toàn, bị động, vì không quan sát được phía sau.

Nếu sau sofa không có tường để dựa thì bạn có thể đặt ở đó một chiếc tủ thấp hoặc một tấm bình phong để hóa giải.

TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐẶT GƯƠNG PHÍA SAU SOFA

Gương có vai trò vô cùng quan trọng trong việc làm cho không gian nhà trở nên rộng rãi, tuy nhiên điều cấm kỵ trong phong thủy đó là đặt gương đằng sau ghế sofa. Vì nếu đặt gương như vậy thì phần gáy của người ngồi sẽ bị người bên cạnh hay người ngồi đối diện nhìn thấy, điều này sẽ tạo sự ghen ghét, đố kỵ. Chính vì vậy, quý vị không nên đặt gương sau sofa mà cách tốt nhất là nên đặt gương bên cạnh hoặc đối diện.

Đặt gương phía đối diện sofa sẽ tạo cảm giác nhà rộng hơn đối với những không gian nhà nhỏ hẹp. Gương trang trí trong phòng khách cũng nên để gần cửa ra vào, nơi mọi người có thể chỉnh đốn trang phục trước khi ra vào nhà.

KHÔNG NÊN KÊ SOFA DƯỚI CHÍNH GIỮA ĐÈN CHÙM

Đèn chùm là một trong những vật dụng quan trọng trong phòng khách, vừa để chiếu sáng, vừa có tác dụng trang trí cao. Tuy nhiên, đối với ghế sofa thì quý vị không nên đặt trực tiếp bên dưới đèn chùm vì điều này sẽ khiến người ngồi trên ghế dễ rơi vào tình trạng căng thẳng thần kinh, ánh sáng chiếu trực tiếp vào mắt sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới thị giác gây rối loạn hình ảnh. Đèn chùm nên đặt chính giữa phòng, trên cao phía trên của bàn nước.

Màu sắc của đèn chùm cũng nên cân bằng với các loại đèn khác trong phòng. Ví dụ trong phòng sử dụng chiếu sáng chính là đèn LED ánh sáng trắng thì đèn chùm nên chọn loại ánh sáng vàng ấm, sẽ tạo cảm giác ấm cúng hơn vào những ngày lạnh giá.

Xem ngayCÁC MẪU SOFA GỖ ÓC CHÓ HIỆN ĐẠI – XU HƯỚNG THIẾT KẾ 2019

Có thể bạn quan tâm